Làn sóng “cắt lỗ” bất động sản đã giảm mạnh

Làn sóng “cắt lỗ” bất động sản đã giảm mạnh

Thị trường bất động sản tại TP.HCM và các vùng lân cận đã ghi nhận tín hiệu tích cực trong một số phân khúc vào tháng 5/2023. Làn sóng giảm giá đã giảm mạnh, trong khi nguồn cung mới đất đã đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Trong phân khúc đất nền nguồn cung mới vào tháng 5/2023, nguồn cung tăng 2,1 lần so với tháng trước nhưng vẫn thấp hơn 36% so với cùng kỳ năm trước. Bình Dương đã dẫn đầu với tỉ lệ nguồn cung đạt 83,6%, nhưng tiêu thụ vẫn rất thấp, giảm 79% so với cùng kỳ năm trước. Các giao dịch thành công chủ yếu tập trung vào sản phẩm có giá trung bình dưới 15 triệu đồng/m2.

Các dự án mới mở bán vào tháng 5 có mức giá tăng 4%- 8% so với lần mở bán trước đó (khoảng 5-7 tháng). Tuy nhiên, thị trường thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình 2% – 10% so với cùng kỳ năm trước và thanh khoản vẫn chậm.

Nguồn cung mới căn hộ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận giảm mạnh 95% so với cùng kỳ, dự án mở bán tập trung tại TP.HCM và Bình Dương. Sức cầu chung giảm mạnh 98% so với cùng kỳ, tiêu thụ chỉ đạt 35% nguồn cung mới trong tháng.

Trong phân khúc căn hộ cao cấp tại khu Đông – TP.HCM, nguồn cung mới vẫn tiếp tục dẫn đầu trong tháng, trong khi tại Bình Dương, nguồn cung chủ yếu là căn hộ hạng B và C tại Thuận An và Thủ Dầu Một. Chính sách giảm giá được áp dụng để kích thích nhu cầu của người mua trong bối cảnh khó khăn, bao gồm giảm giá cho thanh toán nhanh, kéo dài kỳ hạn thanh toán, vv.

Đáng chú ý, số lượng các giao dịch thứ cấp giảm mạnh, chủ yếu nhờ vào các tín hiệu tích cực từ các khoản giảm lãi suất và giải quyết vấn đề pháp lý trong tháng.

Trong phân khúc đất nền, biệt thự, nguồn cung và tiêu thụ mới trong tháng 5 cũng giảm đáng kể so với cùng kỳ, giảm lần lượt là 93% và 99%. Sản phẩm tồn kho tiếp tục được bán lại trong tháng mà không có sự thay đổi đáng kể so với lần mở bán trước, giá thứ cấp tiếp tục giảm từ 5% – 10%, chủ yếu là cho khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính.

Do khó khăn kinh tế, dự kiến thị trường bất động sản sẽ không ghi nhận được nhiều tín hiệu tích cực trong ngắn hạn.

Trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhu cầu thị trường vẫn còn khiêm tốn, chỉ đạt 0,4% so với cùng kỳ. Các dự án mới có tình hình bán hàng chậm, trong khi các dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng hoặc tạm ngừng giao dịch trước bối cảnh khó khăn của thị trường. Giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với tháng trước. Nhiều chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chương trình hỗ trợ lãi suất, giảm giá cho thanh toán nhanh lên tới 40% – 50%, vv. để kích thích nhu cầu mua của khách hàng.

Nếu bạn đang muốn tìm một dự án bất động sản tốt hãy liên hệ với chúng tôi

  • SĐT :  0799 943 143
  • EMAIL : diaocwl.143@gmail.com
  • FACEBOOK Địa Ốc WL