Việt Nam tiếp tục không trong danh sách giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ

Theo Dong Hai

Investing.com – Thị trường Việt Nam phiên giao dịch hôm nay có các tin tức mới? Trong báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, Việt Nam tiếp tục không có tên trong danh sách bị giám sát. Mặt bằng lãi suất hiện đã giảm bao nhiêu so với đầu năm? Tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm 2023 thấp hơn 8% cùng kỳ năm trước, do đâu? Dưới đây là nội dung chính 3 tin tức mới trong phiên giao dịch hôm nay thứ Tư ngày 21/6.

1. Mỹ tiếp tục không đưa Việt Nam vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ

Ngày 17/6/2023, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, tiếp tục dựa trên ba tiêu chí để xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại chính, cụ thể là thặng dư thương mại song phương với Mỹ; thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Tại báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ đưa 7 nền kinh tế vào danh sách giám sát, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Thụy Sĩ và Đài Loan. Đồng thời, Bộ Tài chính Mỹ kết luận không có đối tác thương mại lớn nào của Mỹ thao túng tiền tệ trong giai đoạn từ tháng 1-12/2022.

Trong giai đoạn nêu trên, Việt Nam vượt ngưỡng một tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hoá và dịch vụ với Mỹ, do đó Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục không đưa Việt Nam vào danh sách giám sát.

Tại các cuộc làm việc song phương với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá thời gian qua đã duy trì được sự ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức.

NHNN luôn khẳng định điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu xuyên suốt là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống các TCTD.

2. Mặt bằng lãi suất hiện đã giảm bao nhiêu so với đầu năm?

NHNN đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm tổng cộng 0,5-2%/năm, trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao.

Trên cơ sở chỉ đạo, điều hành của NHNN, đến nay mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại ở mức 5,7%/năm, giảm khoảng 0,7%/năm so với năm 2022.

Lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng ở mức 8,9%/năm, giảm khoảng 1% so với cuối năm 2022.

Sau 4 lần NHNN giảm lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm đáng kể, tại nhiều ngân hàng mức giảm lên tới 2 – 3%/năm so với giai đoạn lãi suất đỉnh điểm hồi cuối 2022 đầu 2023.

Cụ thể, tại ngày 20/6, gửi tiền kỳ hạn ngắn từ 1-2 tháng tại các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước chỉ được 3,4%/năm, hoặc ở ngân hàng thương mại cổ phần lớn như Techcombank (HM:TCB) chỉ còn 3,9%/năm. Nếu gửi tiền kỳ hạn 6 tháng trở lên cao nhất trong hệ thống cũng chỉ được 8,5%/năm (tại ABBank), còn bình quân ở các ngân hàng thì khoảng hơn 7%/năm, so với mức 9% hoặc thoả thuận trên 10% giai đoạn trước.

3. Tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm 2023 thấp hơn 8% cùng kỳ năm trước, do đâu?

Theo số liệu về tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố gần nhất cho thấy tín dụng 5 tháng đầu năm 2023 chỉ tăng 3,17%, thấp hơn rất nhiều so với con số hơn 8% cùng kỳ năm trước.

Theo lý giải của NHNN, mặc dù các tổ chức tín dụng có điều kiện để tăng tín dụng trong những tháng đầu năm do thanh khoản dồi dào và chưa bị giới hạn bởi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng; tuy nhiên mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân chủ yếu là do cầu tín dụng giảm mạnh, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế gặp khó khăn (cầu đầu tư, sản xuất kinh doanh giảm, dẫn tới tín dụng cho sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp giảm tương ứng; cầu tiêu dùng giảm); một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa dáp ứng điều kiện vay vốn/ hoặc còn vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Bên cạnh đó, sau một thời gian dài nền kinh tế gặp khó khăn, mức độ rủi ro của khách hàng bị đánh giá cao hơn, nhất là khi hoạt động của doanh nghiệp khó chứng minh hiệu quả trong bối cảnh hiện nay (chi phí đầu vào, nguyên vật liệu nhập khẩu ở mức cao, trong khi thị trường đầu ra khó khăn, đơn hàng, doanh thu giảm,…); một số khách hàng chưa kịp thời hồi phục sau giai đoạn dịch COVID-19 đã phát sinh nợ xấu/ nợ quá hạn, nên các tổ chức tín dụng phải thận trọng trong quyết định cho vay do không thể hạ chuẩn tín dụng để đảm bảo an toàn hệ thống.

Liên quan tăng trưởng tín dụng, tại Hội nghị giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và hấp thụ vốn của nền kinh tế tổ chức sáng 19/6 vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đánh giá thực tế con số tăng trưởng tín dụng của 5 tháng chỉ hơn 3%, với tiến độ này, nếu trong 12 tháng (tức cả năm 2023-PV) chỉ tăng hơn 8% là rất thấp (định hướng năm 2023 là tín dụng phải tăng 14-15%).

Do vậy, một trong những kết luận được đưa ra tại Hội nghị, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thông báo hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm cho từng tổ chức tín dụng để các tổ chức tín dụng chủ động kế hoạch cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, NHNN cần yêu cầu các ngân hàng thương mại nhà nước tích cực, chủ động hơn nữa, đóng vai trò chủ lực trong cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc triển khai thực hiện, không để xảy ra tiêu cực, vi phạm pháp luật.giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và hấp thụ vốn của nền kinh tế.

NHNN cũng cần thực hiện ngay hiệu quả, thiết thực, cụ thể các giải pháp điều hành giảm lãi suất nhằm tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Khẩn trương chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng cường chuyển đổi số để giảm mặt bằng lãi suất cho vay; nghiên cứu giải pháp có các chương trình tín dụng ưu đãi đối với các ngành, lĩnh vực ưu tiên, sản xuất chủ lực trong nước và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Rà soát, đánh giá toàn diện, phân loại và thống kê đầy đủ các khoản đã cấp tín dụng để xác định mặt bằng lãi suất cho vay trung bình hiện nay làm cơ sở để có giải pháp điều hành phù

Nếu bạn đang muốn tìm một dự án bất động sản tốt hãy liên hệ với chúng tôi

  • SĐT :  0799 943 143
  • EMAIL : diaocwl.143@gmail.com
  • FACEBOOK Địa Ốc WL

hợp.

Tin tức liên quan

Tòa tháp kế sông kề biển tại Sun Cosmo Residence

Tòa tháp Panoma 2 thuộc tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang mang tới không gian sống như…

Thị Trường BĐS Tỉnh Cuối 2023: Sức Mua Đang Trở

Thị trường BĐS tỉnh đang ghi nhận sự khởi sắc về nguồn cung mới trong quý 3/2023, dù không…

Athena Royal City: Dự án đất nền tại Đà Nẵng

Dự án Đất nền Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh) có vị trí tại mặt tiền đường…

Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn chênh lệch

Theo khảo sát, từ đầu tháng 9 đến nay, đã có khoảng 21 ngân hàng giảm lãi suất. Trong đó…

Đất nền hòa tiến

ĐẤT NỀN HÒA TIẾN – ĐÀ NẴNG – SỞ HỮU NGAY CHỈ VỚI 490TR – DT 100m² Chiết…

Đất nền Đà Nẵng đang có chuyển biến mới

Tại Đà Nẵng và vùng phụ cận trong tháng 8/2023 cả nguồn cung và lượng tiêu thụ ghi nhận…