Đà Nẵng muốn gỡ vướng cho dự án của Trung Nam Group

Sau khi cấp phép đầu tư vượt thẩm quyền năm 2008, Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho dự án Golden Hills City được tiếp tục triển khai.

Văn phòng Chính phủ vừa giao Bộ Xây dựng rà soát pháp lý, xử lý vướng mắc tại dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam – Thủy Tú (Golden Hills City) sau khi nhận được công văn đề nghị của UBND TP Đà Nẵng.

Trong văn bản gửi Thủ tướng giữa tháng 6, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư để trình Thủ tướng chấp thuận cho dự án này tiếp tục triển khai.

Golden Hills City có tổng diện tích khoảng 381 ha, gồm khu thương mại dịch vụ với 10 tòa cao tầng, khu căn hộ cao cấp, khách sạn 4 sao, 5 sao và gần 900 căn biệt thự. Với quy mô này, dự án thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng, cho thuê đất theo hình thức đấu giá hoặc đấu thầu, theo Luật Đất đai 2003. Tuy nhiên năm 2008, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ định Trung Nam Group làm chủ đầu tư theo đề xuất của doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng cung cấp năng lực đầu tư của Trung Nam Group.

Trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng, TP Đà Nẵng cho biết quyết định trên chưa đúng với trình tự thủ tục quy định của Chính phủ và Bộ Xây dựng. Golden Hills City có quy mô sử dụng đất trên 200 ha, theo quy định phải trình Thủ tướng xem xét, cho phép đầu tư. Tuy nhiên, UBND thành phố cũng không giao Sở Xây dựng tham mưu trình Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án.

Ngoài ra, theo TP Đà Nẵng, quá trình cấp phép đầu tư khu đô thị cũng không tuân thủ Luật Đầu tư 2005. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 4.500 tỷ đồng, thuộc danh mục dự án đầu tư có điều kiện nhưng Đà Nẵng lại không lấy ý kiến các bộ, ngành trung ương khi cấp chứng nhận. Khi giao đất cho chủ đầu tư xây dựng, thành phố cũng không đấu giá, đấu thầu.

Năm 2012, dự án từng bị Thanh tra Chính phủ kết luận có hàng loạt vi phạm về giao đất, cho thuê đất, cấp phép đầu tư không đúng quy định. Tuy nhiên, thành phố đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khoảng 180 ha trong dự án. Chủ đầu tư Công ty cổ phần Trung Nam cũng bán nhiều biệt thự, nhà phố, cho dân vào ở trong dự án. Về nghĩa vụ tài chính, Đà Nẵng cho biết, hiện chủ đầu tư đã nộp hơn 1.721 tỷ đồng tiền sử dụng và thuê đất.

Nếu bạn đang muốn tìm một dự án bất động sản tốt hãy liên hệ với chúng tôi

  • SĐT :  0799 943 143
  • EMAIL : diaocwl.143@gmail.com
  • FACEBOOK Địa Ốc WL

Tin tức liên quan

Tòa tháp kế sông kề biển tại Sun Cosmo Residence

Tòa tháp Panoma 2 thuộc tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang mang tới không gian sống như…

Thị Trường BĐS Tỉnh Cuối 2023: Sức Mua Đang Trở

Thị trường BĐS tỉnh đang ghi nhận sự khởi sắc về nguồn cung mới trong quý 3/2023, dù không…

Athena Royal City: Dự án đất nền tại Đà Nẵng

Dự án Đất nền Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh) có vị trí tại mặt tiền đường…

Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn chênh lệch

Theo khảo sát, từ đầu tháng 9 đến nay, đã có khoảng 21 ngân hàng giảm lãi suất. Trong đó…

Đất nền hòa tiến

ĐẤT NỀN HÒA TIẾN – ĐÀ NẴNG – SỞ HỮU NGAY CHỈ VỚI 490TR – DT 100m² Chiết…

Đất nền Đà Nẵng đang có chuyển biến mới

Tại Đà Nẵng và vùng phụ cận trong tháng 8/2023 cả nguồn cung và lượng tiêu thụ ghi nhận…