Không thanh toán được tiền . Tập Đoàn Sơn Hải dừng thi công cao tốc BẮC – NAM

Tập đoàn Sơn Hải vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) báo cáo dừng thi công hơn 4 tháng nay vì lý do Ban quản lý dự án 6 không phê duyệt, nghiệm thu, thanh toán hơn 70 tỷ đồng gói thầu XL01 dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu.

Cụ thể, liên danh Tập đoàn Sơn Hải – Đèo Cả thực hiện thi công xây dựng gói thầu XL01 dự án cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu theo Hợp đồng thi công xây dựng số 01/2021/HĐXL-CT ngày 16/6/2021 đã ký với Ban quản lý dự án 6 (Bộ GTVT).

Khối lượng đào ngã mái phía Nam hầm Trường Vinh đã được thiết kế bổ sung và thi công từ ngày 7/2022 với giá trị khoảng 70 tỷ đồng. Khối lượng thi công đến nay đạt khoảng 93%.

Nhưng đến nay, Ban quản lý dự án 6 vẫn chưa phê duyệt để thanh toán cho nhà thầu. Lý do Ban đưa ra là việc phê duyệt này thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT vì theo thiết kế được phê duyệt hệ số nở rời đá đào bằng máy từ đá nguyên thổ ra khối nở rời là 1,5 tuy nhiên theo thực tế hệ số này nhỏ hơn. Theo quy định của pháp luật về xây dựng, khối lượng thực hiện được nghiệm thu thực tế còn khối lượng theo hồ sơ thiết kế là tạm tính.

“Việc Ban 6 đưa ra lý do nêu trên là không đúng quy định của pháp luật về xây dựng để gây khó khăn cho Nhà thầu. Do Ban 6 không phê duyệt để nghiệm thu thanh toán nên Chúng tôi đã dừng thi công từ tháng 4/2023 đến nay”, văn bản nêu.

Ngoài ra, Ban 6 chưa phê duyệt dự toán bổ sung phụ gia SBS cho lớp Bê tông nhựa C12,5, khiến máy móc thiết bị của Tập đoàn Sơn Hải đã chờ đợi hơn 5 tháng.

Hạng mục an toàn giao thông phải đặt hàng gia công sản xuất hơn 2 tháng và còn thêm thời gian để triển khai thi công ngoài hiện trường. Đến nay Ban 6 cũng chưa phê duyệt TK BVTC để Tập đoàn đặt hàng sản xuất thi công hạng mục này.

“Chúng tôi nhận thấy rằng Ban QLDA 6 đang trù dập Chúng tôi, không muốn Chúng tôi làm nhanh, làm tốt, gây rất nhiều khó khăn.

Những việc Chúng tôi nêu trên đây rất đơn giản và nằm trong thẩm quyền của Chủ đầu tư nhưng Ban 6 không giải quyết. Do vậy, Chúng tôi làm văn bản này báo cáo với Bộ trưởng để có giải pháp tháo gỡ”, ông Nguyễn Viết Hải mong muốn.

Thông tin từ phía Ban quản lý dự án 6 (Bộ GTVT) cho biết, ngay sau khi có kiến nghị của Tập đoàn Sơn Hải, các đơn vị liên quan cũng đã họp để tìm phương án giải quyết.

“Trước đây làm có trình tự, nhà thầu thuê thiết kế bản vẽ thi công của nhà thầu theo quy định trình duyệt tư vấn, trình duyệt ban,… để thi công. Trong đó giá trị tiền có hạng mục bổ sung là đào ngả mái taluy ra không sụt, sập và đã được duyệt rồi, đơn vị cũng làm rồi ra sản lượng đó.

Nhưng thủ tục là trình bản vẽ thi công liên quan đến hợp đồng phải trình dự toán. Thêm thì phải thương thảo về đơn giá chứ không phải đơn giá hợp đồng được. Đất đào ra phải tận dụng làm gì, ở đâu phải có tư vấn xác nhận, nhà thầu. Thực tế Ban vẫn đang làm nhưng phải có sự hợp tác của cả 2 bên…”, nguồn tin cho biết.

Nguồn: Công Luận

Nếu bạn đang muốn tìm một dự án bất động sản tốt hãy liên hệ với chúng tôi

  • SĐT :  0799 943 143
  • EMAIL : diaocwl.143@gmail.com
  • FACEBOOK Địa Ốc WL

Tin tức liên quan

Tòa tháp kế sông kề biển tại Sun Cosmo Residence

Tòa tháp Panoma 2 thuộc tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang mang tới không gian sống như…

Thị Trường BĐS Tỉnh Cuối 2023: Sức Mua Đang Trở

Thị trường BĐS tỉnh đang ghi nhận sự khởi sắc về nguồn cung mới trong quý 3/2023, dù không…

Athena Royal City: Dự án đất nền tại Đà Nẵng

Dự án Đất nền Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh) có vị trí tại mặt tiền đường…

Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn chênh lệch

Theo khảo sát, từ đầu tháng 9 đến nay, đã có khoảng 21 ngân hàng giảm lãi suất. Trong đó…

Đất nền hòa tiến

ĐẤT NỀN HÒA TIẾN – ĐÀ NẴNG – SỞ HỮU NGAY CHỈ VỚI 490TR – DT 100m² Chiết…

Đất nền Đà Nẵng đang có chuyển biến mới

Tại Đà Nẵng và vùng phụ cận trong tháng 8/2023 cả nguồn cung và lượng tiêu thụ ghi nhận…