Lãi suất cho vay giảm sẽ “hâm nóng” thị trường bất động sản?

Tháo gỡ các nút thắt một cách đồng bộ là chìa khóa cho sự hồi phục của thị trường bất động sản. Chính phủ đã và đang nỗ lực đưa ra nhiều chính sách, trong đó, các chính sách tín dụng nhằm khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản đang mang đến nhiều tác động tích cực giúp giao dịch trên thị trường ấm dần bởi bản thân các doanh nghiệp bất động sản khi hoạt động cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn vay ngân hàng, trong khi người mua nhà hay giới đầu tư cũng phải vay tiền, nên thị trường bất động sản đang nhận được tác động tích cực kép.

Lãi suất giảm, thị trường bất động sản ấm dần

Nhận thấy giá chung cư đã đi xuống, lãi suất vay cũng có xu hướng giảm, anh Nguyễn Văn Bộ ở Nam Từ Liêm, Hà Nộiquyết định vay ngân hàng để mua nhà. Anh tính toán, với chính sách hỗ trợ ân hạn hiện nay của Ngân hàng và chủ đầu tư, anh cũng có 2 năm chưa cần trả gốc và lãi.

Anh Nguyễn Văn Bộ cho biết: “Tôi thấy lãi suất đã giảm bình quân 2%/năm nên đã mua nhà thời điểm này. 2 năm đầu không phải trả gốc và lãi thì thời gian đó tôi có thể dồn tiền trong 2 năm đó trả bớt để giảm lãi”.

Ông Ngô Thế Vinh, nhà đầu tư, nhận định: “Khi lãi suất ngân hàng giảm xuống đồng nghĩa với việc chính sách bơm tiền tăng lên. Lúc đấy, tất cả các ngành kinh tế đều hưởng lơị, khi có nhiều tiền để lưu thông thúc đẩy lưu thông hàng hoá tăng lên, sức mua thị trường tăng lên. Nhưng người có lợi nhuận tích luỹ được tiền nhiều tăng lên lên đồng nghĩa nhu cầu mua nhà đất tăng lên”.

Thời điểm đầu năm, sàn bất động sản này vắng bóng khách hàng, thế nhưng khoảng 2 tháng trở lại đây, ghi nhận hàng trăm giao dịch được thực hiện, phần là nhờ các chính sách hỗ trợ thị trường, phần là nhờ mặt bằng lãi suất đã hạ nhiệt.

Bà Hồ Thị Thu Mai, Tổng giám đốc công ty Nhà ở ngay Việt Nam, cho biết: “Đến tháng 4,5,6 mỗi tháng gần 200 giao dịch, giao dịch gần như không biến động nhiều. Tuy nhiên, giao dịch trong tháng 8 lại gấp đôi, thậm chí là dính tháng Ngâu nhưng lại gần gấp đôi tháng trước đó. Chưa khẳng định được thị trường đang có bứt phá để thể hiện xu hướng thị trường đang tốt hơn, phải theo dõi vài 3 tháng mới thấy rõ được nhưng rõ ràng là đang có xu hướng tốt hơn”.

Lãi suất cho vay giảm sẽ hâm nóng thị trường bất động sản? - Ảnh 1.

Lãi suất giảm không chỉ tạo sức cầu cho thị trường bất động sản mà còn giúp tăng cung cho thị trường khi giúp các chủ đầu tư, nhà thầu tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ hơn phục vụ hoạt động đầu tư, qua đó bài toán chênh lệch cung cầu dần được tháo gỡ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CPĐT Phương Đông, nói: “Phía chủ đầu tư cần kiện toàn nguồn lực biết mình đang có sản phẩm gì, nguồn lực tới đâu, đầu tư ra làm sao xử lý dự án để ra sản phẩm, cần có thêm nguồn lực để hỗ trợ như công cụ tài chính phái sinh, xử lý khoản vay tạo dòng vốn chiến lược để có sản phẩm khi thị trường ấm lên là có sản phẩm để đưa sản phẩm ra để có nguồn thu, làm thị trường ấm trở lại”.

Ghi nhận tại nhiều sàn giao dịch bất động sản, khác với các tháng đầu năm, giao dịch diễn ra khá cầm chừng, từ tháng 8 khi lãi suất cho vay giảm, lượng giao dịch đã có sự bứt phá. Đáng chú ý, tới trên 80% là người mua đáp ứng nhu cầu ở thực.

Khảo sát biểu lãi suất của các ngân hàng, trong tháng 9/2023, một số ngân hàng đã tung ra nhiều gói ưu đãi giảm lãi suất khoản vay mới để kích cầu tín dụng. So với thời điểm đầu năm, lãi suất vay ngân hàng cho các khoản vay hiện hữu đã giảm từ 1-2% dù lãi suất cho các khoản vay mua nhà mới được nhiều ngân hàng chào mời chỉ 6 – 8%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian ưu đãi nhất định, có thể là 1-2 năm đầu tiên, thậm chí có nơi chỉ trong 3 – 6 tháng, lãi suất thả nổi sau đó sẽ dao động từ 9,5 – 15%/năm tùy từng ngân hàng. Nhiều người kỳ vọng, mức lãi suất này sẽ tiếp tục giảm thêm”.

Kỳ vọng lãi suất cho vay mua nhà giảm thêm

Lãi suất cho vay giảm sẽ hâm nóng thị trường bất động sản? - Ảnh 2.

Theo khảo sát, mặc dù lãi suất đã hạ nhiệt nhưng nhiều người vẫn kì vọng đà giảm sẽ tiếp tục. Theo nhận định của một số chuyên gia, mức lãi suất cho vay mua nhà ở thương mại phù hợp là dưới 8%/năm; Đối với người mua nhà xã hội, mức lãi suất phải thấp hơn 4,5%/năm.

Ông Quách Duy Mỹ, Trưởng phòng cao cấp, Trung tâm sản phẩm cho vay thế chấp VPBank, nhận định: “So với năm 2020 – 2021, mặt bằng lãi suất đang cao hơn một chút. Kỳ vọng lãi suất về vùng lãi suất ở thời điểm đó khoảng 7-8% sẽ rất tốt cho cả khách hàng vay mua ở thật và nhà đầu tư”.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ, nói: “Lãi suất lý tưởng với mảng bất động sản là 7-8%, đảm bảo chi phí mua nhà của các nhà đầu tư được giảm và cũng phù hợp với thu nhập của họ. Ngân hàng cũng phải chia sẻ với các khách hàng. Có thể thời gian trước, lãi suất huy động cao thì họ phải cho vay ra với lãi suất cao, nhưng giờ lãi suất huy động giảm”.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng bất động sản đến cuối tháng 6 đã tăng 4,7%, nhưng trong đó, cho vay người mua nhà ở thực mới tăng 0,88%.

Không ít ý kiến cho rằng, cần nhiều hơn những hỗ trợ đa dạng, mới có thể kích thích nhu cầu mua nhà của người dân. Ngoài câu chuyện về vốn, người mua nhà hay các doanh nghiệp đang chờ đợi nhiều yếu tố khác như pháp lý, các gói vay ưu đãi…được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa để thị trường có thể tăng được cả cung và cầu.

Tin tức mới

Tòa tháp kế sông kề biển tại Sun Cosmo Residence

Tòa tháp Panoma 2 thuộc tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang mang tới không gian sống như…

Thị Trường BĐS Tỉnh Cuối 2023: Sức Mua Đang Trở

Thị trường BĐS tỉnh đang ghi nhận sự khởi sắc về nguồn cung mới trong quý 3/2023, dù không…

Athena Royal City: Dự án đất nền tại Đà Nẵng

Dự án Đất nền Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh) có vị trí tại mặt tiền đường…

Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn chênh lệch

Theo khảo sát, từ đầu tháng 9 đến nay, đã có khoảng 21 ngân hàng giảm lãi suất. Trong đó…

Đất nền hòa tiến

ĐẤT NỀN HÒA TIẾN – ĐÀ NẴNG – SỞ HỮU NGAY CHỈ VỚI 490TR – DT 100m² Chiết…

Đất nền Đà Nẵng đang có chuyển biến mới

Tại Đà Nẵng và vùng phụ cận trong tháng 8/2023 cả nguồn cung và lượng tiêu thụ ghi nhận…